Kim Lư chung sức xây dựng nông thôn mới

Tháng Năm 7, 2016 7:49 sáng

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới, xã Kim Lư, huyện Na Rì đã tranh thủ được sự chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân để xây dựng nông thôn mới. Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã Kim Lư đã có nhiều khởi sắc. Chúng tôi.

Xác định xây dựng nông thôn mới chính là góp phần quan trọng để phát triển nông thôn một cách toàn diện, nâng cao đời sống người dân về mọi mặt. Là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể của xã Kim Lư đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp cùng với sự năng động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành, từ đó, giúp nhân dân thấy được ý nghĩa của Chương trình để mọi người đồng lòng, góp sức thực hiện và phát huy nội lực của cộng đồng.

Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình được xem là giải pháp quan trọng hàng đầu. Đặc biệt, ngay từ đầu xã đã xác định chủ thể của chương trình xây dựng nông thôn mới là nhân dân, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”  và dân hưởng nên xã luôn tạo điều kiện cho người dân được tham gia góp ý kiến vào quy hoạch, trực tiếp giám sát các dự án, công trình. Do đó, mỗi tiêu chí khi thực hiện đều nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhiều hộ gia đình hiến đất, góp công sức, tiền của, vật liệu để xây dựng các công trình dân sinh, chủ động xây dựng tường rào, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa khang trang, sạch đẹp. Có thể nói, phong trào bê tông hóa đường liên thôn, ngõ xóm, nhóm hộ ra đường trục thôn, xã; xây dựng nhà họp thôn, tu sửa kênh mương nội đồng được đông đảo bà con hưởng ứng đóng góp với hàng trăm ngày công lao động và nhiều nguyên, vật liệu tại chỗ. Do vậy, chỉ trong khoảng một thời gian ngắn, nhiều tuyến đường liên thôn, ngõ xóm được mở mới, khang trang, sạch sẽ, các nhà họp thôn được xây dựng phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, họp hành của  người dân trong thôn xóm. Đến nay, trên 80% công trình thủy lợi chính trên địa bàn xã được xây kiên cố hóa. Toàn xã bê tông hóa được trên 30% đường liên xã, đường liên thôn.

Ông Trương Quang Trọng – Chủ tịch UBND xã Kim Lư, huyện Na Rì cho biết:   “Thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới, đối với xã Kim Lư năm 2014, chúng tôi làm đường bê tông đã nghiệm thu xong và đưa vào sử dụng. Xã đã đưa ra Nghị quyết để di chuyển chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh của năm 2014 là tất cả chuồng gà, chuồng lợn ở dưới gầm nhà sàn phải di chuyển ra khỏi gầm nhà sàn để hợp vệ sinh, đến 31/12/2014 chúng tôi đã hoàn thành. Kế hoạch của năm 2015, chúng tôi tiếp tục làm đường bê tông ở các thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại. Thực hiện theo Nghị quyết của HĐND huyện về xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường từ nhóm hộ, ngõ xóm ra đường trục thôn, liên thôn, trục xã. Hiện nay xã đã cấp chi cho các nhóm hộ và tổ chức triển khai thực hiện. Qua quá trình triển khai được nhân dân rất đồng tình ủng hộ….”

          Việc triển khai làm đường ngõ xóm, đường từ nhóm hộ, ngõ xóm trên địa bàn xã Kim Lư hiện nay được bà con hưởng ứng thực hiện tích cực. Anh Hoàng Văn Mý – Bí thư Chi bộ Bản Cháng, xã Kim Lư chia sẻ:“Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, làm đường nhóm hộ lên các nhóm hộ và các hộ gia đình được UBND xã nhất trí là cho nhân dân làm được 4 tuyến. Các hộ dân đều nhất trí cao để làm, tiếp tục đề nghị có thêm nguồn vốn để nhân dân tiếp tục làm các tuyến đường khác nữa để nhân dân đi lại dễ dàng”.

           Song song với việc huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xã Kim Lư còn triển khai hiệu quả các chương trình, mô hình phát triển kinh tế, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững. Tận dụng điều kiện thuận lợi về đất đai, hệ thống thủy lợi, nguồn lao động, giao thông thuận tiện, xã Kim Lư đã tập trung triển khai các mô hình trồng cây cam đường canh, chăn nuôi ngựa, dê, lợn; gà thả đồi, đưa giống lúa, ngô mới vào sản xuất… Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong nhân dân, qua 4  năm chương trình Xây dựng nông thôn mới được triển khai, xã Kim Lư đã có những đổi thay đáng khích lệ. Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh theo từng năm, hiện xã chỉ còn hơn 8% hộ nghèo; an ninh lương thực được đảm bảo với bình quân trên 1.100kg/người/năm. Đời sống kinh tế ổn định góp phần giúp người có điều kiện để tập trung xây dựng đường làng, ngõ xóm; chú trọng đến vệ sinh môi trường…

Ông Trương Quang Trọng – Chủ tịch UBND xã Kim Lư, huyện Na Rì cho biết thêm:“Ngoài làm đường bê tông, để từng bước hoàn thành tiêu chí số 17 thì chúng tôi đang vận động bà con nhân dân, mỗi hộ gia đình tự xây 1 bể để xử lý rác thải tại hộ gia đình. Đối với cán bộ công chức chuyên trách, không chuyên trách cấp xã và cấp thôn là sẽ hoàn thành trong quý I/ 2015, còn lại sẽ vận động nhân dân trong toàn xã sẽ thực iện hoàn thành trước 31/12/ 2015″

          Hiện nay, xã Kim Lư đã hoàn thiện 11 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã phấn đấu kết thúc năm 2015 hoàn thành 12 tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Phạm Ngọc Thịnh – Trưởng Phòng NN& PTNT huyện, Phó BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Na Rì cho biết: “Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Kim Lư là xã điểm của huyện đến năm 2015, hiện nay xã đã thực hiện rất tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của BCĐ cũng như Ban quản lý xây dựng nông mới của xã với các phong trào trồng cây ăn quả, các mô hình chăn nuôi dê, ngựa… Kim Lư hiện nay đang là xã có nhiều mô hình thực hiện để tiến tới đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt xã đang rất quan tâm các tiêu chí về thu nhập đối với người dân, bên cạnh đó xã cũng là địa phương đi  đầu trong việc tuyên truyền cũng như vận động người dân hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, xã đang thực hiện việc làm đường ngõ xóm và là xã đầu tiên thực hiện cơ chế Nhà nước hỗ trợ xi măng với tổng kinh phí là 30% còn nhân dân đóng góp 70% để làm đường ngõ xóm.

           Nhờ bước đi hợp lòng dân nên xã Kim Lư đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao từ phía người dân. Đó là thành quả khi “ý Đảng, lòng dân” được hợp nhất và có thể khẳng định phong trào hiến đất, xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, đường ngõ xóm; đóng góp cơ sở vật chất cho các nhà họp thôn đã có sức lan tỏa mạnh mẽ với người dân Kim Lư. Hy vọng, phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Lư sẽ tiếp tục được lan tỏa sang các địa phương khác của huyện, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Na Rì ./.